Nấu ăn luôn tưởng chừng như là một công việc đơn giản nhất, thế nhưng lại không hề đơn giản tí nào cả. Một người mẹ không chỉ cần phải khéo léo và tháo vát trong công việc nội trợ mà cũng cần phải có sự thông minh trong việc kết hợp các loại thực phẩm với nhau để làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng của chúng. Thế nhưng, nếu như sự kết hợp ấy không hoàn hảo thì rất có thể dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Sau đây, dacsan.info sẽ giới thiệu một số những thực phẩm kỵ nhau mà các bà mẹ cần nên tránh khi nấu ăn.

Cà rốt và củ cải – Khiến cơ thể không thể hấp thụ Vitamin C

Củ cải là một loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin C khá cao. Trong khi cà rốt lại chứa các enzyme cần thiết cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thế nhưng nếu kết hợp chúng trong món cháo, các enzym có trong cà rốt nhất định sẽ phá hủy vitamin C có trong củ cải, từ đó khiến cơ thể không thể hấp thụ được vitamin C.

Mặt khác, khi kết hợp hai loại củ này trong cùng bát cháo sẽ làm bé khó ăn. Bởi củ cải thường có vị hăng. Hệ tiêu hóa của bé còn non nớt, khi nấu ăn cho bé các mẹ cần tránh kết hợp nhiều loại củ quả nhé.

Cà rốt và củ cải - Khiến cơ thể không thể hấp thụ Vitamin C

Cà rốt và củ cải – Khiến cơ thể không thể hấp thụ Vitamin C

Thịt lợn và thịt bò – Thực phẩm không tốt cho trẻ

Theo Đông y, thịt lợn là một loại thực phẩm có tính hàn. Trong khi đó thịt bò lại có tính ôn. Chính vì thế, chúng là tương khắc với nhau, từ đó làm hạn chế thế mạnh của nhau, cũng như làm giảm giá trị dinh dưỡng của nhau. Và điều này là hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Các mẹ khi nấu cháo cho con tuyệt đối không kết hợp cả hai loại thịt trên. Hệ tiêu hóa các bé dễ bị tổn thương, nên các mẹ cần chăm sóc thật tốt bữa ăn của trẻ.

Thịt lợn và thịt bò - Thực phẩm không tốt cho trẻ

Thịt lợn và thịt bò – Thực phẩm không tốt cho trẻ

Thịt bò và lươn – Tăng hàm lượng Protein không tốt cho bé

Cả lươn và thịt bò đều là những loại thực phẩm có chứa một hàm lượng protein khá cao. Nếu kết hợp chúng với nhau thì chắc chắn sẽ làm tăng hàm lượng protein có trong cháo. Việc protein dư thừa quá mức sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của bé và dẫn đến việc bé có thể bị tiêu chảy.

Vậy nên khi chế biến món ăn cho bé, các mẹ cần chú ý không kết hợp hai món thức ăn trên. Các mẹ cần chú ý đến hệ tiêu hóa của bé, để giúp bé phát triển lành mạnh nhất.

Thịt bò và lươn - Tăng hàm lượng Protein không tốt cho bé

Thịt bò và lươn – Tăng hàm lượng Protein không tốt cho bé

Đậu đen và thịt bò – Giảm hấp thụ sắt

Thịt bò thì giàu chất sắt và thường được dùng để bổ máu. Thế nhưng khi ăn cùng với đậu đen thì lượng sắt sẽ bị giảm hấp thu một cách rất nghiêm trọng. Bởi lẽ trong đậu đen lại rất giàu chất xơ thô, sẽ khiến giảm hấp thu sắt.

Vậy nên, khi nấu đậu đen cùng với thịt bò, hàm lượng sắt có trong thịt sẽ bị mất và gây cản trở sự hấp thu sắt trong cơ thể của bé. Vì vậy, chúng ta không nên kết hợp chúng với nhau. Ngoài ra, sau khi ăn thịt bò, các bà mẹ nên cho bé nghỉ ngơi trong khoảng 2 giờ rồi mới ăn chè đậu đen.

Đậu đen và thịt bò - Giảm hấp thụ sắt

Đậu đen và thịt bò – Giảm hấp thụ sắt

Củ cải và trái cây – Ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp

Củ cải là một loại thực phẩm có thể sinh ra thiocyanate. Nếu ăn cùng với trái cây, thành phần flavonoid có trong các loại trái cây chắc chắn sẽ được chuyển đổi thành một chất gây ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.

Vậy nên, các bà mẹ cần lưu ý để tránh kết hợp hai loại thực phẩm này trong các bữa ăn của bé. Bởi hệ tiêu hóa cũng như các bộ phận trên cơ thể bé còn rất yếu. khi nấu ăn cho bé các mẹ tránh kết hợp nhiều thứ trong cùng một bát cháo.

Củ cải và trái cây - Ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp

Củ cải và trái cây – Ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp

Cải bó xôi và tôm – Không hấp thụ Canxi

Cải bó xôi có chứa rất nhiều axit phytic. Loại axit này khi liên kết với canxi sẽ tạo thành muối trong cơ thể. Kết quả của quá trình này là không những trẻ không hấp thụ được canxi mà còn trục xuất luôn hợp chất muối ra ngoài dưới hình thức chất thải.

Vì thế đây được xem là một trong những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho bé mà các mẹ nên lưu ý. Bởi hệ tiêu hóa các bé đang trong quá trình hoàn thiện và phát triển. Khi nấu ăn cho trẻ các mẹ cần chú ý không kết hợp nhiều đồ ăn trong cùng bát cháo.

Cải bó xôi và tôm - Không hấp thụ Canxi

Cải bó xôi và tôm – Không hấp thụ Canxi

Thịt và đậu nành – Gây tiêu chảy ở trẻ

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, thì thịt và đậu nành chính là hai nhóm thực phẩm chứa hàm lượng protein khá cao. Vậy nên khi kết hợp chung với nhau sẽ làm tăng hàm lượng protein trong các món cháo. Từ đó dẫn đến việc dư thừa nitơ gây nên tiêu chảy cho trẻ sơ sinh, điều này rất không tốt cho hệ tiêu hóa.

Vì vậy, các bà mẹ tuyệt đối không nên nấu chung thịt với đậu nành cho trẻ ăn. Khi đó nó sẽ giúp bé có một hệ tiêu hóa tốt nhất.

Thịt và đậu nành - Gây tiêu chảy ở trẻ

Thịt và đậu nành – Gây tiêu chảy ở trẻ