Bạn là một người “sành ăn”? Bạn thích thưởng thức những món ăn mới lạ để thỏa mãn nhu cầu ẩm thực của mình? Vậy bạn đã biết tới những món ăn đặc biệt nhất trên thế giới chưa? Nếu chưa thì hãy để dacsan.info giúp bạn qua bài viết giới thiệu về những món ăn đặc biệt nhất hành tinh theo đánh giá của tờ Nhật báo Telegraph ở Anh. Đáng chú ý là trong danh sách này có tới 2 món ăn của người Việt. Hãy cùng xem qua đó là những món ăn nào nhé.

Sầu riêng – món ăn bốc mùi nhất

Sầu riêng cũng thuộc top những món ăn đặc biệt nhất thế giới bởi chính mùi hương của nó. Đây là loại trái cây rất ngon và khá phổ biến ở miền Nam Việt Nam nhưng không phải ai cũng thích mùi.

Loại quả này có hương vị béo và ngọt lịm ở cuống họng nhưng mùi hương của nó thì lại rất khó ngửi. Chính vì hương thơm quá nồng nàn này mà sầu riêng bị cấm mang lên taxi và các phương thương giao thông công cộng khác ở Đông Nam Á. Vì thế, nó được mệnh danh là món ăn gây chia rẽ nhất thế giới.

Sầu riêng là món ăn nổi tiếng ở khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Là món ăn được đa số người Việt mình đánh giá là có mùi thơm nồng, hương vị ngon, rất ngon. Nhưng đối với du khách nước ngoài thì họ đánh giá mùi của sầu riêng là vô cùng kinh dị, nhiều thực khách nước ngoài cảm nhận ăn sầu riêng là một cực hình, họ cảm thấy buồn nôn khi thưởng thức loại trái cây này.

Sầu riêng - món ăn bốc mùi nhất

Sầu riêng – món ăn bốc mùi nhất

Smalahove – món ăn gây ám ảnh nhất

Smalahove là món ăn truyền thống trong dịp giáng sinh của người dân Na Uy nhưng lại là món ăn đáng sợ nhất thế giới theo đánh giá của tờ Telegraph.

Smalahove rất phổ biến trong ẩm thực Na Uy và được coi là món ăn truyền thống sử dụng trong một vài dịp lễ đặc biệt. Trước kia, đầu cừu được dùng trong lễ Giáng sinh và chủ yếu dành cho những người dân nghèo vùng tây Na Uy. Về sau, nó trở thành món ăn phổ biến trong các bữa ăn trên toàn bộ nước này. Smalahove trong tiếng Na Uy là cách gọi biến tấu của cụm từ Hove Smale trong đó “hove” nghĩa là đầu, “smale” nghĩa là cừu. Vì vậy Smalahove có ý nghĩa là món ăn đầu cừu.Khi sơ chế, phần da và lông ở đầu cừu đều được làm sạch, phần não được lấy riêng. Chiếc đầu cừu có thể được ướp muối, đôi khi được hun khói và sấy khô. Một cách chế biến phổ biến khác là hầm kỹ đầu cừu trong khoảng 3 giờ, phục vụ với củ cải nghiền Thụy Điển và khoai tây. Phần não có thể được nấu chín bên trong hộp sọ, sau đó ăn bằng thìa hoặc chiên nóng, dùng thường thức riêng.

Thông thường, chiếc đầu cừu sẽ được xẻ đôi theo chiều dọc, một phần ăn sẽ bao gồm một nửa chiếc đầu. Việc thưởng thức Smalahove cũng có thứ tự. Tai và mắt thường được ăn đầu tiên, vì đó được coi là phần ngậy béo nhất và ngon nhất khi ăn nóng. Lưỡi và cơ mắt được coi là phần ngon nhất của smalahove và được ưu tiên cho những thành viên đặc biệt trong gia đình. Phần còn lại của chiếc đầu cừu sẽ được ăn từ trước ra sau, xung quang phần xương hộp sọ.

Smalahove

Smalahove

Fugu – món ăn đáng sợ nhất

Món Fugu được làm từ thịt cá nóc và rất được ưa chuộng tại xứ sở hoa anh đào. Đây được mệnh danh là món ăn nguy hiểm bởi trong thịt cá nóc có chứa một phần lớn chất kịch độc ở gan và buồng trứng. Vì thế, chúng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chế biến cẩn thận.

Tại Nhật, thịt cá nóc không được chế biến tràn lan, chỉ có một số nhà hàng sở hữu những đầu bếp thượng hạng, được cấp phép chế biến cá nóc thì mới được chế biến.

Nếu thưởng thức các món ăn chế biến từ cá nóc tại những nhà hàng được cấp phép chế biến của Nhật Bản thì bạn có thể yên tâm. Tuy nhiên, nói đến chế biến từ cá nóc thì thực khách vẫn có sự ái ngại, lo lắng không dám thưởng thức.

Fugu

Fugu

Vieux Boulogne – món ăn gây chia rẽ nhất

Có lẽ chẳng ai có thể chịu nổi mùi hương của một loại phomat có tên là Vieux Boulogne – một loại phomat mềm ở miền Bắc nước Pháp – loại pho mát có mùi nặng nhất thế giới.

Có lẽ chẳng ai có thể chịu nổi mùi hương của một loại phomat có tên là Vieux Boulogne. Một nhóm nhà khoa học thuộc đại học Bedfordshire đã phát minh ra chiếc mũi điện tử có khả năng phân tích mùi của các loại pho mát. Nhờ đó họ đã phát hiện ra Vieux Boulogne – một loại phomat mềm ở miền Bắc nước Pháp – là loại phomat nặng mùi nhất thế giới.
Loại Pho mai này có mùi rất nặng, nếu bạn là người nhạy cảm với mùi thì có lẽ sẽ buồn nôn hoặc phải bỏ chạy khi chỉ mới ngửi mùi loại pho mai Vieux Boulogne này chứ chưa nói đến việc thưởng thức.

Vieux Boulogne

Vieux Boulogne

Thịt chuột – món ăn ấn tượng nhất thế giới

Theo tờ Telegraph mô tả về món thịt chuột ở Việt Nam: Chuột gây hại mùa màng nên những người nông dân thường bắt chúng về, nướng chín, bọc trong lá chuối và mang ra chợ bán như một món ăn cho bữa tối. Có thể nói, thịt chuột được xem là đặc sản ở nhiều nơi trên thế giới.

Ngoài món nướng, thịt chuột còn mê hoặc thực khách với hàng chục cách chế biến khác nhau như áp chảo, luộc ép lá chanh hay rang muối… nhưng có lẽ thịt chuột đồng nướng vẫn là món khoái khẩu đối với nhiều người.

Ngoài Việt Nam, đây còn là món ăn yêu thích của nhiều quốc gia châu Á khác như Thái Lan… với một mức giá rất rẻ, thậm chí chuột có thể được bắt trên những cánh đồng rồi chế biến ngay tại chỗ mà không mất xu nào.

Thịt chuột - món ăn ấn tượng nhất thế giới

Thịt chuột – món ăn ấn tượng nhất thế giới